HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT NÔNG LÂM NGHIỆP

Hiệu quả cây vụ Đông ở Hoàng Su Phì

06/01/2022 17:19 33 lượt xem

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Hoàng Su Phì đặc biệt chú trọng sản xuất vụ Đông, coi đây là vụ sản xuất chính trong năm. Nhờ vậy, diện tích, sản lượng, giá trị kinh tế từ cây vụ Đông ngày càng được nâng cao, góp phần cải thiện thu nhập cho nhân dân, đóng góp tích cực vào tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp của địa phương.

Hiệu quả cây vụ Đông ở Hoàng Su Phì
Người dân thôn Ngài Thầu, xã Thàng Tín trồng rau vụ Đông đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thôn Ngài Thầu, xã Thàng Tín chìm trong sương mù, giá rét, nhưng trên các thửa ruộng bậc thang, màu xanh tươi tốt của những luống rau vẫn vươn lên, phủ kín mảnh đất khô cằn vốn bỏ hoang trong mùa Đông trước đó. Những năm gần đây, dưới sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền huyện, xã, với khí hậu mát mẻ, cùng thổ nhưỡng phù hợp, người dân thôn Ngài Thầu đã tích cực đẩy mạnh sản xuất, trở thành một trong những “vựa” rau vụ Đông của huyện. Hàng năm, toàn thôn duy trì khoảng 20 ha trồng cây vụ Đông, chủ yếu là các loại rau, đậu, ngô…

Bà Vàng Thị Sào, thôn Ngài Thầu, xã Thàng Tín cho biết: Trước đây, những thửa ruộng này chỉ trồng được lúa một vụ, mùa Đông thường bỏ hoang do thiếu nước. Dưới sự tuyên truyền, vận động của cán bộ xã, thôn, các hộ dân đã đẩy mạnh thâm canh sản xuất. Đất cằn thì gánh phân bỏ xuống, thiếu nước thì cùng nhau làm đường dẫn nước từ khe núi về. Trồng được nhiều thì đem bán ở chợ huyện, hoặc cung ứng cho các trường học bán trú, nhờ đó thu nhập của người dân cũng được nâng lên. Các hộ trồng rau vụ Đông có thu nhập trung bình từ 5 đến 8 triệu đồng, có hộ trồng nhiều và đa dạng giống rau, thu nhập đạt trên 20 triệu đồng/vụ. Nhận thấy giá trị kinh tế, bà con các thôn khác cũng tích cực làm theo; hình thành phong trào sản xuất sôi nổi trên địa bàn thôn, xã với hàng chục ha rau vụ Đông được duy trì mỗi năm.

Cùng với Thàng Tín, Chiến Phố cũng là một trong những xã có diện tích cây vụ Đông tương đối lớn của huyện. Trung bình hàng năm, người dân gieo trồng trên 16 ha rau màu, không chỉ trồng các loại rau mà còn trồng ngô, đậu tương, vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho các hộ, vừa góp phần cải thiện thu nhập cho người dân. Đặc biệt, chính quyền địa phương còn chủ động kết nối với một số HTX để liên kết trong sản xuất thông qua hình thức HTX thu mua rau, đậu cho người dân với giá cả ổn định, bao tiêu đầu ra để người dân yên tâm sản xuất. Chủ tịch UBND xã Chiến Phố, Lù Seo Seng cho biết: Xã hiện có HTX Nông nghiệp và Thương mại Ngài Thầu chuyên thu mua và chế biến các sản phẩm từ đậu tương, ngoài ra còn một số HTX khác thu mua Củ cải, cải Thảo của người dân để sản xuất Kim chi, chế biến các sản phẩm từ Củ cải. Có đầu ra ổn định, giá bán hợp lý nên người dân rất tích cực sản xuất vụ Đông, xã tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích cây vụ Đông với những thôn có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, nguồn nước thuận lợi.

Vụ Đông 2021, toàn huyện gieo trồng được 1.790 ha cây vụ Đông, đạt 100,1% kế hoạch. Trong đó, rau các loại 1.257 ha, cây đậu các loại 460 ha, khoai Tây 14,65 ha, khoai Lang 29,3 ha, Tam giác mạch 2,25 ha, ngô sinh khối và cỏ (làm thức ăn cho gia súc) 27,85 ha. Để sản xuất vụ Đông thắng lợi, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch gieo trồng từ sớm; chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Hướng dẫn người dân về cơ cấu giống, khung thời vụ; khuyến khích bà con áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 

Phó Chủ tịch UBND huyện, Triệu Sơn An cho biết: Về tiến độ thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông, tính đến cuối tháng 11.2021, nhân dân đã thu hoạch được khoảng 230 tấn rau, củ bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh (Bắp cải 70 tấn, Củ cải 75 tấn, đậu các loại 25 tấn, 60 tấn rau các loại), với giá bán bình quân 6 – 10 nghìn đồng/kg, tổng giá trị đạt khoảng 1.380 triệu đổng. Hình thức tiêu thụ chủ yếu thông qua đầu mối tư thương tại huyện thu mua trực tiếp với người dân để phục vụ thị trường trong và ngoài huyện. Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tìm kiếm đầu ra cho nông dân, mở rộng diện tích cây vụ Đông theo hướng hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. 

Trần Việt Phong (Theo Báo Hà Giang điện tử)

Tin khác

Liên kết website