Vĩnh Hảo "về đích" Nông thôn mới

16/11/2018 00:00 406 lượt xem

Tính đến thời điểm hiện nay, Vĩnh Hảo cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng khang trang; thu nhập bình quân đạt gần 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 6%; tỷ lệ sử dụng điện, nước đạt gần 100%...

Kết quả trên trước hết là sự đoàn kết, thống nhất trong tổ chức Đảng, sự lãnh, chỉ đạo sát sao của chính quyền cơ sở và sự ủng hộ cùng vào cuộc của đông đảo nhân dân. Trong quá trình xây dựng NTM, bà con nhân dân đã đóng góp hàng vạn ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất mở đường, tập kết cát sỏi, làm đường bê - tông, xây dựng nhà văn hoá, sân thể thao, tu bổ các điểm trường. Đồng thời, chỉnh trang trụ sở thôn bản, nạo vét cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng thêm cây xanh, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cùng các phong trào xây dựng hạ tầng, nhân dân Vĩnh Hảo còn tập trung mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi, làm dịch vụ; chú trọng đào tạo nghề, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, đời sống; củng cố các HTX, các tổ, nhóm sở thích tạo thêm công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho người lao động... Các phong trào: Phụ nữ xây tổ ấm, Nhà sạch – vườn đẹp đã làm thay đổi diện mạo làng quê; thanh niên đi tiên phong lập thân, lập nghiệp thu hút hàng trăm lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp; nông dân tập trung phát triển kinh tế vườn, trang trại tổng hợp với hàng trăm ha cam, quýt, chè và hàng chục trang trại nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá cho thu nhập cao.

Phong trào xây dựng NTM ở Vĩnh Hảo đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xã hội trên địa bàn; sự ủng hộ, giúp đỡ cả vật chất, tinh thần của các cấp, ngành từ tỉnh, huyện, các đoàn thể cùng giúp sức. Các tổ chức Đảng, chính quyền cơ sở đã làm tốt công tác dân vận, nói cho dân nghe, dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Hảo Hoàng Văn Nhiên khẳng định: Xây dựng NTM chính là xây dựng đời sống mới của mỗi người dân; làm cho cuộc sống vật chất, tinh thần của họ ngày một tốt hơn, làng xóm đẹp hơn và người dân hạnh phúc, ấm no hơn; khi người dân nhận thức được những việc họ đã, đang làm thì sẽ ủng hộ.

Đề cập tới những vướng mắc khi xây dựng NTM tại xã, lãnh đạo xã Vĩnh Hảo đề nghị, UBND huyện Bắc Quang sớm cấp bổ sung 150 triệu đồng hỗ trợ bà con tu bổ 6 hội trường, kiêm nhà văn hoá thôn và 800 triệu đồng hỗ trợ xử lý về môi trường theo Quyết định 1819 ngày 20.9.2018 của UBND tỉnh… Như vậy, Vĩnh Hảo sẽ được “bồi bổ” thêm nguồn lực, thực hiện hiệu quả các mục tiêu xây dựng NTM.