Thứ năm, Ngày 2 Tháng 4 Năm 2020

Thủy sản

Trung tâm Thủy sản Hà Giang: Chuyển giao kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng cho HTX Trí Thanh

25/05/2017 07:48

Cá Bỗng là loài cá bản địa quý hiểm và có giá trị kinh tế cao, ngoài tự nhiên cá Bỗng ngày càng khan hiếm và cần được bảo vệ. Do đó, trong những năm qua, Trung tâm Thủy sản đã nghiên cứu và thực hiện thành công kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng. Thông qua việc thực hiện thành công kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chủ động được nguồn giống tốt, nâng cao chuyên môn của cán bộ…

Để nhân rộng kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng cho người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhằm giúp nhân dân chủ động được nguồn giống tốt, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Từ năm 2016 và vụ Xuân năm 2017, Trung tâm Thủy sản đã 3 lần tổ chức tập huấn và chuyển giao kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng cho HTX Trí Thanh tại xã Việt Vinh huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang. Qua 3 đợt tập huấn và chuyển giao kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng, các xã viên trong HTX đã nắm bắt và thực hiện thành công các khâu kỹ thuật như: Nhận biết được cá bố, cá mẹ; kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, kỹ thuật ấp trứng, kỹ thuật chăm sóc và quản lý cá bột, cá hương và cá giống, kỹ thuật vận chuyển cá….Kết quả cho sinh sản tại HTX Trí Thanh trong vụ Xuân 2017 như sau:  Tổng số lượng cá bột thu được là 8 vạn con, sau thời gian nuôi từ 40 đến 50 ngày ước tính đạt khoảng 7 vạn cá hương và tiếp tục nuôi từ 40 đến 50 ngày  ước tính đạt khoảng 6 vạn con giống.

Theo ông Vương Trí Thanh – Giám đốc HTX cho biết: “Từ khi Trung tâm thuỷ sản Hà Giang tập huấn và chuyển giao kỹ thuật sinh sản nhân tạo cho HTX đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương. Cá giống lớn nhanh, ít bệnh, chỉ 3 tháng sau  đẻ là được bán cá giống, thị trường cung cấp cá Bỗng giống thuận lợi vì giá thành rẻ, chất lượng giống tốt. Do đó, HTX  không chỉ bán cho bà con trong tỉnh, mà còn bán cho bà con nhân dân các tỉnh lân cận như :Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tú – PGĐ Trung tâm thủy sản cho biết để cá Bỗng sinh sản thành công cần 3 yếu tố quan trọng là: Thứ nhất, nguồn cá bố mẹ đạt tiêu chuẩn có độ tuổi trên 10 năm, khối lượng trên 3,5 kg đối với cá mẹ và trên 2 kg đối với cá bố. Thứ hai, nguồn nước phải trong sạch, dồi dào quanh năm, lưu lượng nước tối thiểu 2 lít/giây. Thứ ba là chế độ nuôi vỗ cá bố mẹ phải theo quy trình kỹ thuật, môi trường nuôi phải yên tính, thông thoáng….

Thông qua việc chuyển giao thành công kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Bỗng cho HTX  Trí Thanh đã giúp Trung tâm Thủy sản khẳng định được vai trò của đơn vị trong việc nghiên cứu, ứng dụng và nhân rộng các TBKT trong nuôi trồng thủy sản đến với bà con nhân dân, Qua đó, giúp Trung tâm phát triển, xứng tầm là đơn vị chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nuôi./.

Tuấn Anh (Trung tâm Thủy sản)