Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 3 Năm 2020

Thủy sản

Phát triển nuôi trồng Thủy sản trên địa bàn xã Khuôn Lùng

02/02/2015 06:28

Khuôn Lùng là một trong 3 xã có diện tích nuôi cá ao lớn nhất huyện Xín Mần. Hiện toàn xã có 11,7ha ao nuôi, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng tấn cá thương phẩm các loại, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bà con nông dân.

Bà con nông dân thu hoạch cá từ mô hình VACR

Bà con nông dân thu hoạch cá từ mô hình VACR

Những năm gần đây, các cấp chính quyền xã đã có chương trình khuyến khích bà con tích cực phát triển các mô hình kinh tế VACR. Nhiều mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân, cùng với đó ý thức của người dân ngày càng được nâng lên trong việc chuyển đổi các loại cây con có năng suất chất lượng vào nuôi trồng. Mặt khác bà con đã biết chủ động, phát huy những lợi thế tiềm năng của địa phương. Với lợi thế về địa lý, nguồn nước tự nhiên dồi dào, những năm qua diện tích ao nuôi cá của xã ngày càng tăng, đã có nhiều hộ gia đình trong xã phát triển nuôi cá theo hướng hàng hóa và đã thu nhập ổn định.

Mô hình nuôi cá gắn với trồng rừng của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Đức - thôn Xuân Hòa - xã Khuôn Lùng, hiện gia đình có 6 ao nuôi với diện tích mặt nước là trên 2000m2. Ông cũng cho biết, trước kia gia đình cũng chỉ nuôi cá với mục đích là để cải thiện bữa ăn hàng ngày, song ông thấy nuôi cá vừa dễ nuôi lại đem lại hiệu quả kinh tế nên đã đầu tư mở rộng diện tích ao nuôi, hiện trong ao nhà ông có vài nghìn cá lớn nhỏ chủ yếu là những loại cá như: cá trắm, cá chép, trôi, bống và cá chầy…, mỗi năm gia đình ông cũng bán ra thị trường khoảng gần 2 tạ cá, chủ yếu là khách quen đến mua tại nhà. Ông cũng cho biết tới đây gia đình không chỉ nuôi cá thịt mà còn phát triển ươm nuôi cá giống để cung cấp cho bà con trong vùng.

Hiện trong xã đã có nhiều hộ gia đình phát triển mô hình nuôi cá mang tính hàng hóa tập trung tại các thôn Xuân Hòa, Nà Ràng, Làng Thượng và Nậm Phang. Trong thời gian tới đây, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi, khuyến khích nhân rộng phát triển mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng, tận dụng các nguồn nước sẵn có để đào ao thả cá. Ngoài ra xã còn phối hợp với trung tâm nuôi trồng thủy sản Hà Giang để hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp nguồn cá giống đảm bảo chất lượng cho bà con./.

Nguồn tin: xinman.hagiang.gov.vn