Thứ sáu, Ngày 21 Tháng 2 Năm 2020

Nước sạch - VSMT NT

Đồng Văn nhiều giải pháp nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh

10/01/2019 16:12

Đồng Văn được coi là “vùng đất khát”, bởi trung bình một năm có tới 6 tháng khô hạn (từ tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau). Điều này đặt ra cho cấp ủy, chính quyền địa phương phải có những giải pháp đảm bảo cung cấp nguồn nước tối thiểu phục vụ đời sống, sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Hồ treo” thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) luôn đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Trong những năm qua, từ các chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh; trung bình mỗi xã của huyện Đồng Văn được đầu tư xây dựng từ 1 - 2 “hồ treo” để dự trữ, cung cấp nước sinh hoạt (NSH) cho người dân, nhằm hạn chế tối đa tình trạng thiếu NSH cục bộ. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng NSH của người dân ngày một tăng; hơn nữa không phải “hồ treo” nào  cũng có nguồn nước tự chảy, chủ yếu vẫn phải “trông trời”. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động người dân tận dụng các nguồn nước tự chảy, có kế hoạch tu sửa, bảo vệ các “hồ treo”, bể dự trữ nước khi mùa khô đến luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đặc biệt quan tâm. Nhờ làm tốt công tác này, nên những năm qua, người dân các xã thuộc “vùng đất khát” Đồng Văn cơ bản  được sử dụng nước hợp vệ sinh. Ngoài việc được sử dụng nước tại các “hồ treo”, nhiều hộ dân khu vực xa trung tâm xã hoặc ở các thôn chưa có “hồ treo” đã tận dụng các hốc đá, hoặc tự xây bể chứa NSH có dung lượng chứa từ 5 đến 20m3 để phục vụ nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình.

Cấp ủy, chính quyền các xã của huyện Đồng Văn cũng khuyến khích người dân trồng cây quanh nhà, bảo vệ những thảm thực vật núi đá sẵn có vừa để chăn nuôi vừa giữ nước lại trong đất và tạo nguồn sinh thủy. Hầu hết các thôn trên cao thường xuyên bị thiếu nước với thời gian dài, nên trong các cuộc họp thôn, xóm, vấn đề sử dụng tài nguyên nước luôn được lồng ghép để giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức sử dụng và dự trữ nguồn nước. Cùng với việc đầu tư, khai thác, sử dụng nguồn nước hợp lý; nhiều xã còn phát động phong trào làm hệ thống tái sử dụng nước gia đình như: Việc dùng nước sạch để nấu ăn, rửa rau xong thì giữ nước lại để chăn nuôi hay tưới cho cây trồng…; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý, vận hành, khai thác các công trình thủy lợi, công trình cấp NSH cho người dân. Riêng đối với thị trấn Đồng Văn, huyện chỉ đạo Đội dịch vụ môi trường, NSH không ngừng mở rộng, đấu nối đường nước, lắp đặt đồng hồ để cung cấp nước sạch tới các hộ dân; thường xuyên tu sửa, nâng cấp hệ thống bể lọc đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân được tốt nhất. 

Bằng nhiều giải pháp triển khai phù hợp với nguồn lực, thực tiễn tại địa phương; hết năm 2018, huyện Đồng Văn đã nâng tỷ lệ hộ dân ở trung tâm huyện được sử dụng NSH hợp vệ sinh lên 99%; hộ dân ở nông thôn sử dụng NSH hợp vệ sinh đạt 85%. Mong rằng, trong năm 2019 và các năm tiếp theo, huyện Đồng Văn tiếp tục có thêm những giải pháp để bảo vệ và nâng cao chất lượng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nơi miền đá xám. 

Nguyễn Văn Tú (Theo Báo Hà Giang điện tử)

Tin khác

Tổng kết Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2018 (07/01/2019 17:05)

Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh - nước sạch nông thôn dựa trên kết quả: Nỗ lực "về đích" sớm (27/07/2018 10:26)

Ban điều hành Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (18/07/2018 07:38)

Huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2017 (10/05/2017 07:50)

Họp Ban điều hành Chương trình "Mở rộng quy mô Vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Hà Giang (13/09/2016 08:53)

Kiểm tra, đánh giá các công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang (18/11/2015 09:56)

Đoàn Đại sứ Cộng hòa Ai Len kiểm tra tiến độ các Dự án tại huyện Đồng Văn (01/02/2015 23:27)

Bộ Nông nghiệp và PTNT Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (01/02/2015 23:26)

Máy bơm bằng sức nước - niềm vui mới cho cư dân ven sông, suối (02/04/2014 09:07)

Phát triển công nghệ khai thác bền vững nguồn nước Karst (22/02/2014 15:44)

xem tiếp

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng