Thứ bảy, Ngày 28 Tháng 3 Năm 2020

Thủy sản

Gửi Email In trang Lưu
Trung tâm Thủy sản ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo cho cá Lăng chấm, cá Chiên

09/05/2016 08:44

Sáng ngày 9/5/2016 tại Trung tâm Thủy sản Hà Giang, cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm đã cho cá Lăng chấm, cá Chiên sinh sản nhân tạo. Đây cũng là Đề tài hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2016.

            Cá Lăng chấm là loài cá quý hiếm có giá trị kinh tế cao, là đối tượng cần được bảo vệ ghi trong sách đỏ Việt Nam. Trong nhưng năm gần đây tình hình khai thác đánh bắt mang tính tận diệt đã làm cho một số loài cá quý hiếm và có giá trị kinh tế cao có nguy cơ bị tuyệt chủng trong đó có cá Lăng chấm. Hơn nữa, tác động của con người trong xây dựng đập thủy điện ngăn dòng chảy, đã hạn chế sự phát triển của loài cá này trong tự nhiên.

Qua khảo sát nhu cầu giống cá Lăng chấm trong nhân dân ngày càng cao. Trong khi đó việc cung cấp con giống chủ yếu do khai thác từ tự nhiên và mua trôi nổi trên thị trường. Vì vậy chất lượng con giống không đảm bảo, giá con giống cao... Từ những nhu cầu cấp thiết của người dân và tính cấp bách trong việc bảo tồn và phát triển giống Cá Lăng chấm. Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang giao Trung tâm thủy sản Hà Giang chủ trì đề tài: “Sinh sản nhân tạo giống cá Lăng chấm, cá Chiên tại trung tâm thủy sản Hà Giang”

 Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu cùng với sự tạo điện kiện giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban giám đốc Sở Nông Nghiệp và PTNT về tinh thần cũng như vật chất, cuối cùng niềm vui đã đến với cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang khi đã nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật cho cá Lăng chấm sinh sản nhân tạo trong điều kiện ao nuôi.

Chia sẻ về những nhọc nhằn của việc cho cá Lăng chấm sinh sản nhân tạo, Ông Vi Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thủy sản Hà Giang nhấn mạnh: "Để thành công trong việc cho cá Lăng chấm sinh sản nhân tạo là công việc vô cùng khó khăn, tốn kém, tỷ lệ rủi ro cao. Ví dụ như cá giống bố mẹ rất đắt khoảng trên 2 triệu đ/con. Hơn nữa, chúng thường sinh sống nơi có thác nước chảy, nên khi cho vào ao nuôi, các dịch vụ nhằm thuần hóa loại cá này tốn kém nhiều kinh phí đi kèm, từ lắp đặt hệ thống phun mưa nhân tạo, tạo dòng nước xoáy, rồi thay nước liên tục đảm bảo nước luôn sạch, đến việc tìm kiếm thức ăn phù hợp với sở thích của chúng".

Không chỉ khó khăn trong việc nuôi, quá trình thụ tinh nhân tạo rất phức tạp ở chỗ: Có thể kích thích cá mẹ đẻ trứng mỗi năm một lần như trong tự nhiên, nhưng để có tinh trùng, buộc phải mổ cá đực để lấy tinh vì vậy mà hàng năm phải thường xuyên bổ sung cá đực để phụ vụ cho vụ sinh sản năm sau.

 

Mổ cá đực để lấy tinh (ảnh Lệ Thủy)

Với những khó khăn về kinh phí cũng như trang thiết bị còn đơn sơ của Trung tâm, thì đây là một thách thức không nhỏ. Nhưng với tâm huyết của người làm cán bộ khoa học cũng như lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Trung tâm đã vượt mọi khó khăn để bước đầu thành công trong việc cho cá Lăng chấm sinh sản nhân tạo.

Lệ Thủy – CĐN nông nghiệp

Tin khác

Năm mới Thủy sản thêm tươi mới (29/01/2016 16:27)

Phương pháp phòng trị bệnh đen thân, tuột vảy ở cá Trắm cỏ (11/01/2016 14:31)

Phát triển nuôi trồng Thủy sản trên địa bàn xã Khuôn Lùng (02/02/2015 06:28)

Hà Giang: Tiềm năng nuôi cá tầm ở Trà Hồ (01/02/2015 23:28)

Hà Giang: Tiềm năng nuôi cá tầm ở Trà Hồ (18/09/2014 16:20)

Nuôi cá chiên lồng – nghề mới thu nhập cao (07/04/2014 15:49)

xem tiếp

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng