Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 3 Năm 2020

Thủy lợi - PCLB

Gửi Email In trang Lưu
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão số 1

27/07/2016 08:53

Chiều 26/7/2016, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác ứng phó với bão số 1 năm 2016. Đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNN, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT và TKCN chủ trì Hội nghị. Về phía tỉnh Hà Giang, dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Giang

          Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, hồi 10 giờ ngày 26.7, vị trí tâm bão số 1 vào khoảng 18,2 độ vĩ Bắc; 112,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Bắc, sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 10 giờ ngày 27.7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,9 độ vĩ Bắc, 108,9 độ kinh Đông, trên vùng biển phía tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ sáng ngày 27.7, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh; khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định từ chiều tối ngày 27.7 có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Hà Giang) từ đêm mai có mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Với tỉnh Hà Giang, công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 1 được triển khai tích cực. UBND tỉnh đã có Công Điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra ngay các nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét và vùng có nguy cơ ngập úng để chỉ đạo các giải pháp cụ thể trong sơ tán, di chuyển dân (đặc biệt là các huyện: Yên Minh, Quản Bạ, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quang Bình, Hoàng Su Phì và Xín Mần); khuyến cáo người dân không đi lại qua sông, suối, các tuyến đường thường xuyên sạt lở, có đá lăn để đảm bảo tính mạng cho người và phương tiện; duy trì lực lượng thường trực và các trang thiết bị để ứng cứu khi sảy ra sự cố thiên tai. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến xã, phường thực hiện trực 24/24 giờ trong thời gian ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1; khi phát sinh tình huống thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm “4 tại chỗ” để xử lý trước mắt và báo cáo tình hình thiệt hại…

Để chủ động đối phó với diễn biến và hoàn lưu sau bão số 1 có thể gây mưa lớn, ngập úng, lũ ống và sạt lở đất, đá. Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNN Cao Đức Phát đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thường xuyên cập nhập thông tin; khẩn trương, thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 1. Đối với các tỉnh ven biển cần thường xuyên cập nhập thông tin, tăng cường thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện đang hoạt động trên biển; quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch trên biển, trên đảo; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản. Đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Hà Giang) cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; kiểm tra phương án sơ tán dân tại các vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực trũng; sẵn sàng các lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu; đảm bảo an toàn cho các công trình giao thông, thủy lợi (đê điều, hồ đập). Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và địa phương thường xuyên cập nhập thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng, tránh.

NGuyễn Văn Tú - TTKN (Theo Báo Hà Giang điển tử)

Tin khác

Trao đổi kinh nghiệm quản lý khai thác công trình thủy lợi sau đầu tư (15/07/2016 09:25)

Mở hồ sơ dự thầu Dự án thành phần cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Hà Giang (04/03/2016 08:55)

BCĐ PCLB Trung ương họp trực tuyến ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3 (Kaimaegi) (01/02/2015 23:30)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra thiệt hại báo số 3 tại xã Tát Ngà huyện Mèo Vạc (01/02/2015 23:29)

BCĐ PCLB Trung ương họp trực tuyến ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3 (Kaimaegi) (18/09/2014 16:47)

UBND tỉnh cấp bách triển khai phương án “4 tại chỗ” ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (18/09/2014 15:21)

xem tiếp

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng