Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Thủy sản

Gửi Email In trang Lưu
Nuôi cá chiên lồng – nghề mới thu nhập cao

07/04/2014 15:49

Cá chiên là một loài cá hoang dã sống trên các sông, suối; cá chiên có thịt thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay loài cá này đang bị khai thác quá mức dẫn đến ngày càng cạn kiệt. Vì vậy giá thành của cá chiên ngày một cao, có thời điểm dao động từ 300 – 350 nghìn đồng/kg.

Nuôi cá chiên lồng cho thu nhập cao

Xuất phát từ thực tiễn đó, một số hộ dân của xã Tân Thành huyện Bắc Quang (Hà Giang), nơi có dòng sông Lô chảy qua, đã mạnh dạn đầu tư các lồng bằng tre kiên cố để nuôi cá chiên trên sông. Kích thước lồng từ 5 – 7 m và có chiều cao từ 1,7 – 2,5 m. Mỗi lồng được nuôi từ 45 – 50 kg, đối với cá chiên có trọng lượng từ 0,5 – 0,7 kg/con. Khi cá lớn được tách đàn và nuôi từ 60 – 70 con/lồng. Nguồn cá giống được các hộ nuôi thu mua của các gia đình đánh bắt cá trên các sông, suối.

 

Anh Nguyễn Văn Hoàn , một chủ hộ đã tham gia nuôi cá chiên lồng từ 3 năm nay cho biết: “Thức ăn chủ yếu của cá chiên là các loài động vật như ốc bưu vàng, các loại cá nhỏ, giun quế…nhưng cũng có thể dùng bột ngô, cám gạo nấu với thức ăn động vật tạo thành một dạng thức ăn đặc sánh như keo để cho cá ăn. Sau khi nuôi từ 8 – 9 tháng cá có trọng lượng trung bình từ 2,0 – 2,5 kg/con, nếu chăm sóc tốt cá có thể đạt trọng lượng trên 3,5 kg/con”. Anh Hoàn cho biết thêm: “Nuôi cá chiên không bao giờ sợ bị ép giá, vì khi cá có đủ trọng lượng để xuất bán (bình quân cá đạt khoảng 4,0 kg/con) nếu thấy chưa được giá, người nuôi vẫn có thể nuôi cho cá tiếp tục lớn. Khi cá chiên càng lớn thì càng được giá, nếu cá chiên có trọng lượng trên 10 kg/con thì giá cá có thể cao gấp 1,5 lần so với cá có trọng lượng bình thường”.

 

 Cũng theo anh Hoàn, hiện nay đã có trên 10 gia đình tham gia nuôi cá chiên lồng, mỗi gia đình có từ 3 – 5 lồng, riêng gia đình anh đầu tư được 5 lồng nuôi cá chiên trên sông Lô, bình quân mỗi lồng cho thu nhập từ 80 – 85 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

 

Mặc dù mô hình nuôi cá lồng trên sông Lô đã mang lại hiệu quả thiết thực và được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành của xã Tân Thành và các cấp các ngành của tỉnh Hà Giang; nhưng vẫn còn nỗi băn khoăn của các hộ nuôi cá chiên lồng, đó là nguồn cá giống còn phải phụ thuộc vào nguồn thu gom trong tự nhiên. Vì vậy để giúp người dân có điều kiện chủ động và mở rộng qui mô nuôi cá chiên lồng, ngành Nông nghiệp của tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Thủy sản của tỉnh nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để cho cá chiên sinh sản nhân tạo và đã mang lại kết quả bước đầu.

 

Hy vọng khi đã chủ động về nguồn giống, không những chỉ có các hộ dân của xã Tân Thành huyện Bắc Quang mà sẽ có nhiều hộ dân của Hà Giang sống gần sông Lô sẽ có điều kiện để nhân nuôi và mở rộng diện tích nuôi cá chiên lồng trên các sông, suối.

Nguồn tin: www.nongdan.vn

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng