Chuyển đổi số

29/01/2024 16:35 128 lượt xem

Ngày 26/012024, Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận lưu hành đặc cách 10 giống cây trồng địa phương và Quyết định cấp 66 mã số vùng trồng cho một số loại cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng NLS và Thuỷ sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòn Kế hoạch - Tài chính Sở Nông nghiệp và PTNT lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố; đại diện doanh nghiệp, hộ sản xuất tiêu biểu được cấp mã số vùng trồng...

Trong năm 2023, nhằm bảo tồn và phát triển các giống lúa, ngô bản địa có giá trị kinh tế cao và bảo vệ đa dạng sinh học, nguồn gen quý cũng như góp phần lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, Chi cục Trồng trọt và BVTV được Sở Nông nghiệp và PTNT giao nhiệm vụ tiến hành điều tra, lập hồ sơ và được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) công nhận lưu hành đặc cách 10 giống lúa, ngô bản địa gồm: Lúa tẻ Khẩu Mang, lúa nếp Râu Yên Minh, lúa nếp Quảng Nguyên, lúa nếp Nủ Cư, lúa tẻ Già Dui, lúa tẻ Gạo Đỏ Bản Phùng, lúa tẻ nương Bắc Mê, lúa nếp Hữu Sản; ngô nếp Núi Đá, ngô tẻ Vàng Hà Giang. Đồng thời, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã khảo sát, thiết lập, cấp 66 mã số vùng trồng cho các vùng trồng trọt thuộc 5 đối tượng cây trồng, gồm: Lúa, cam, chè, thanh long và rau, đậu các loại trên địa bàn các huyện Bắc Quang (33 mã số), Quang Bình (16 mã số), Vị Xuyên (7 mã số), thành phố Hà Giang (10 mã số). Việc cấp bằng mã số vùng trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý, định danh nông sản, theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng, góp phần xây dựng thương hiệu, khẳng định chất lượng nông sản của tỉnh với người tiêu dùng.

Đại diện các cơ quan, đơn vị nhận Quyết định của Cục Trồng trọt công nhận lưu hành đặc cách 10 giống cây trồng bản địa

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp để duy trì, phát huy giá trị 10 giống cây trồng địa phương và 66 mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, đề xuất Chi cục Trồng trọt và BVTV tiếp tục tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn, khai thác hiệu quả các giống bản địa đã được công nhận lưu hành đặc cách và các mã vùng trồng đã được cấp.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV trao Giấy xác nhận cấp mã số vùng trồng cho các cá nhân đại diện vùng trồng trọt

Nguyễn Văn Tú (Chi cục Trồng trọt và BVTV)