Thẩm định kết quả xây dựng Nông thôn mới ở Khuôn Lùng

26/10/2016 00:00 232 lượt xem

Ngày 25/10/2016, tại xã Khuôn Lùng (Xín Mần), Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Hà Giang đã tiến hành thẩm định đánh giá kết quả xây dựng NTM. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, cùng lãnh đạo huyện Xín Mần và xã Khuôn Lùng.

Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã huy động trên 24.000 ngày công lao động. Nhân dân hiến trên 35.000 m2 đất đai. Mở mới 31,4 km đường giao thông nông thôn, cứng hoá trên 36,3 km đường bê tông. Đầu tư xây mới 4 trạm biến áp và 12,7 km đường dây 35 kv, trên 29,6 km đường dây 0,4 kv. Xây dựng và sửa chữa nâng cấp trên 30 km kênh mương nội đồng, xây 6 nhà văn hoá thôn. Tổng kinh phí đầu tư được huy động  (2011 – 2016) là 47 tỷ 122 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước đầu tư 37 tỷ 418 triệu đồng, nhân dân đóng góp 9 tỷ 498 triệu đồng, doanh nghiệp đóng góp 205 triệu đồng.

Trước khi xem xét đánh giá các tiêu chí bằng văn bản, Hội đồng thẩm định đã kiểm tra thực tiễn cở sở hạ tầng, điều kiện phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của bà con nhân dân tại các thôn bản. Nhận thấy, đời sống, kinh tế, hạ tầng của xã Khuôn Lùng hoàn toàn đổi thay sau hơn 5 năm xây dựng NTM. Các sở, ngành và các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã thống nhất đánh giá xã Khuôn Lùng đạt chuẩn NTM cả 45 chỉ tiêu, của 19/19 tiêu chí  xây dựng NTM, đạt 100%.

Thay mặt Hội đồng thẩm định, đồng chí Nguyễn Minh Tiến đã biểu dương sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Khuôn Lùng trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Văn phòng Điều phối xây dựng NTM của tỉnh sớm hoàn tất các thủ tục trình Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã Khuôn Lùng đạt chuẩn NTM; việc tổ chức Lễ công nhận đạt chuẩn NTM cần trang trọng, tiết kiệm; tiếp tục phát huy tốt tinh thần tự lực, tự cường trong thời gian tiếp theo, để xây dựng Khuôn Lùng ngày càng phát triển...