Lâm nghiệp

Chi cục Kiểm lâm Hà Giang chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

25/02/2022 09:01 307 lượt xem

Sáng ngày 23/02/2022 Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm cùng các phòng ban chuyên môn tiếp đón đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận (Thành phần đoàn: Đại diện: Vườn quốc gia Núi Chúa, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư) và đại diện Tổ chức FFI Việt Nam.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và việc triển khai dự án do Tổ chức FFI tài trợ. Cụ thể:

Đồng chí Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng - Chi cục Kiểm lâm Hà Giang thay mặt Ban lãnh đạo Chi cục chia sẻ về hợp tác bảo tồn với FFI. Bắt đầu từ năm 2001, Tổ chức FFI và Chi cục Kiểm lâm đã phát hiện ra loài Voọc mũi hếch tại Khu rừng Khau Ca. Đây là một trong 25 loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm của thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng. Từ đó đến nay Tổ chức FFI phối hợp Sở Nông nghiệp (Chi cục Kiểm lâm) triển khai các chương trình bảo tồn loài Voọc mũi hếch tại tỉnh Hà Giang. Kết quả quần thể Voọc mũi hếch tại Khau Ca đã tăng từ 60 cá thể năm 2001 lên 160 cá thể năm 2022. Năm 2007 tiếp tục phát hiện ra quần thể Voọc mũi hếch thứ 2 tại Khu rừng Cao – Tả - Tùng huyện Quản bạ với số lượng từ  20 - 40 cá thể.

Dự án hỗ trợ các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, phát triển sinh kế cho người dân trong vùng dự án...

Về phía đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận ông Nguyễn Sỹ Hùng - trưởng phòng Bảo tồn Biển vườn quốc gia Núi Chúa cũng đã chia sẻ các hoạt động về bảo tồn biển gắn với phát triển du lịch sinh thái, các nguồn thu từ các nguồn dịch vụ và cơ chế tự chủ về tài chính của Vườn quốc gia.

Kết thúc buổi làm việc đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận đã đi thăm mô hình vườn ươm các loài thực vật quý, hiếm tại xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên và tham quan Khu bảo vệ Voọc mũi hếch huyện Quản Bạ./.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - Chi cục Kiểm lâm