Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

05/01/2024 10:55 79 lượt xem

Chiều 04/01/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Trong năm 2023, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt khá, tăng 6,26% so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp đã tích cực chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp an sinh sang phát triển nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị; công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi được thực hiện tốt. Giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha canh tác ước đạt 62 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2022. Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành Nông nghiệp chiếm 32,8%, đạt 102,5% kế hoạch, tăng 0,8% so với năm 2022. Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 58,9%, đạt 100% kế hoạch, tăng 0,32% so với năm 2022. Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh ước đạt 93% kế hoạch, tăng 1,2% so với năm 2022. Công tác khuyến nông, phát triển nông thôn, phòng chống thiên tai, thuỷ lợi, … được thực hiện tốt, đảm bảo yêu cầu.

Tại Hội nghị, các đơn vị trực thuộc Sở đã thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong từng lĩnh vực của ngành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2024 như: Ổn định tổng sản phẩm lương thực có hạt đạt trên 41,8 vạn tấn; giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 63 triệu đồng; tỷ trọng chăn nuôi trong ngành Nông nghiệp đạt 33,5%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 59,3%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 94,8%. Đồng thời, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng các kế hoạch cụ thể hoá triển khai các Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vu, Ban Chấp hàng Đảng bộ tỉnh; xây dựng các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn ….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long nhấn mạnh: Năm 2024 là năm nước rút để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Nông nghiệp cần đoàn kết, tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Song song với việc thực hiện các chỉ tiêu đã được HĐND, UBND giao phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề, trọng tâm về phát triển nông nghiệp như: Đề án phát triển bền vững cây cam Sành; Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững; Đề án phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị; Đề án chuyển đổi đất trồng cây ngô kém hiệu quả sang cây, con khác có giá trị cao hơn. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp; chú trọng và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính….

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 và ký kết, phát động thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Nguyễn Văn Tú (Chi cục Trồng trọt và BVTV)