Hội nghị trao đổi kinh nghiệm liên kết trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu

21/03/2024 09:06 48 lượt xem

Sáng 20/3/2024, tại xã Tùng Bá (Vị Xuyên), Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Công ty TNHH Xuất, nhập khẩu nông sản T9 (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tham quan, trao đổi kinh nghiệm liên kết phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu ớt chỉ thiên vụ Đông Xuân 2023-2024. Tới dự có đại diện các huyện, thành phố, một số hộ, hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm liên kết trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu
Toàn cảnh Hội nghị

Tham gia đăng ký thực hiện chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh; từ tháng 11.2023, Công ty TNHH Xuất, nhập khẩu nông sản T9 đã triển khai trồng ớt tại 18 xã, thị trấn của 5 địa phương: Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Quang, Yên Minh và thành phố Hà Giang. Với hình thức hỗ trợ HTX, nông dân trả chậm 50% tiền phân bón, cây giống, công ty bảo đảm bao tiêu, thu mua ớt tươi từ 17-22 nghìn đồng/kg. Với tổng diện tích triển khai tương đối lớn 56,5 ha, các hoạt động tập huấn, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng được công ty đặc biệt chú trọng. Sau 4 tháng triển khai, ngành chuyên môn đánh giá cây ớt chỉ thiên rất phù hợp với thổ nhưỡng, chịu lạnh, khô hạn tốt. Đến nay, diện tích ớt đã bắt đầu chín, thời gian thu hoạch liên tục từ 6-8 tháng, dự kiến năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha.

Các đại biểu tham quan vùng trồng ớt tại xã Tùng Bá

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động liên kết theo chuỗi giá trị, mở rộng diện tích và khắc phục một số khó khăn trong công tác phối hợp, trách nhiệm tuân thủ các quy trình kỹ thuật, chăm sóc, bao tiêu sản phẩm… Đồng thời, đề nghị các địa phương tham gia có cơ chế hỗ trợ, thành lập các tổ, nhóm liên kết sản xuất giúp nâng cao hiệu quả; nghiên cứu đưa mô hình vào các dự án sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia.

Năm 2024, Công ty TNHH Xuất, nhập khẩu nông sản T9 tiếp tục phối hợp liên kết trồng mới 150 ha ớt, mở rộng thêm tại 2 huyện Quản Bạ, Xín Mần. Từ những kết quả khả quan bước đầu, mô hình hứa hẹn mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, đa dạng sản phẩm xuất khẩu của tỉnh, giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập và thay đổi ý thức sản xuất của người dân.

BBT (Theo Báo Hà Giang điện tử)