Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính 10 tháng đầu năm 2023

06/11/2023 10:30 98 lượt xem

Ngày 3/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính 10 tháng đầu năm và thông qua phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính 10 tháng đầu năm 2023
Các đại biểu dự Hội nghị

Trong 10 tháng đầu năm 2023, tỉnh Hà Giang đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao 7 bộ chỉ số về CCHC. Chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, nhất là xử lý công việc của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc tiếp công dân; tăng cường xử lý ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Tập trung triển khai thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và thanh tra, kiểm tra đột xuất. Giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng pháp luật. Trong 10 tháng, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã tiến hành kiểm tra CCHC tại 1 sở và 5 huyện, thành phố. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã ban hành kế hoạch và tổ chức kiểm tra được 70 đơn vị. Đã rà soát, đơn giản hóa rút ngắn 30% thời gian giải quyết đối với 273 TTHC. Tính đến ngày 28/10/2023: Số TTHC có hiệu lực áp dụng trên địa bàn tỉnh: 2.127 TTHC. Tổng số hồ sơ TTHC của các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tiếp nhận trên 2 Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh là trên 150 nghìn hồ sơ. Đã giải quyết là 145.434 hồ sơ trong đó, giải quyết trước hạn: 111.336 hồ sơ đạt 76,55%, đúng hạn: 29.851 hồ sơ, đạt 20,53%, quá hạn: 4.247 hồ sơ, tương ứng 2,92%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung các nhiệm vụ được giao hoàn thành trước ngày 15/12/2023. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 26 tiêu chí chưa đạt của Bộ Chỉ số cải cách hành chính; nâng cao Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử đạt kết quả năm 2023 từ xếp loại khá trở lên và thực hiện công khai kết quả thực hiện Bộ chỉ số này hàng tháng trên Trang thông tin điện tử của Sở, ngành. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phân cấp, ủy quyền giải quyết TTHC. Xây dựng, hoàn thiện Đề án vị trí việc làm và phê duyệt theo quy định. Làm sạch cơ sở dữ liệu TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh. Khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến; quy định bỏ các nội dung liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận nơi cư trú khi thực hiện TTHC; đề xuất giải quyết TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Khẩn trương thực hiện xây dựng dự thảo Quyết định công bố danh mục TTHC, Quyết định công bố TTHC sửa đổi, bổ sung trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đôn đốc giải quyết TTHC nhanh chóng, kịp thời. Các Sở, ngành thực hiện rà soát, hoàn thành kết nối, tích hợp, đồng bộ thông tin tiếp nhận, xử lý hồ sơ giữa các Hệ thống thông tin giải quyết TTHC do Bộ, ngành xây dựng, triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh. Công chức, viên chức trực Bộ phận Một cửa chỉ thực hiện cập nhật hồ sơ TTHC trên một Hệ thống duy nhất được quy định trong Quyết định công bố TTHC, tránh tình trạng lãng phí thời gian, chi phí, nguồn lực, giảm năng suất lao động, gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân./.

Đồng Ngọc Vĩ (Theo Báo Hà Giang điện tử)