Tổng kết lớp đào tạo giảng viên thực hành về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM-TOT) trên cây cam năm 2023

22/12/2023 15:29 47 lượt xem

Sáng 21/12/2023, tại huyện Bắc Quang, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Quang và UBND thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) tổ chức Tổng kết lớp đào tạo giảng viên thực hành về quản lý dịch hại tổng hợp (TOT -IPM) trên cây cam năm 2023.

Lớp đào tạo diễn ra trong thời gian 14 tuần, từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023 với sự tham gia của 25 học viên là công chức, viên chức đến từ Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Khuyến nông, cán bộ địa chính nông nghiệp phụ trách khuyến nông của các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên.

Trong suốt thời gian đào tạo, các học viên được giảng viên của Trung tâm BVTV phía Bắc (Cục Bảo vệ thực vật) huấn luyện kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cụ thể: Khái niệm về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); các nguyên tắc của quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); vấn đề an toàn thực phẩm; tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất; sinh lý cây cam qua các giai đoạn; kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản cam; quản lý sinh vật gây hại, có ích; nghiên cứu đồng ruộng (Xác định chủ đề nghiên cứu; thiết kế, bố trí thí nghiệm, theo dõi, thu thập số liệu, phân tích đánh giá); chọn điểm; bố trí các nghiên cứu đồng ruộng, bố trí ô thực hành IPM/ ô đối chứng….Với phương pháp trao đổi hai chiều, vừa học vừa thực hành, lấy học viên làm trung tâm. Giảng viên đưa ra nội dung học tập có mục đích yêu cầu, cách thức tiến hành, câu hỏi thảo luận. Học viên thảo luận nhóm và đưa ra quyết định của nhóm. Sau đó các nhóm đại diện trình bày báo cáo của nhóm. Cuối cùng giảng viên thống nhất và đưa ra kết luận nội dung thảo luận.

Thông qua lớp đào tạo, giúp các học viên nắm được phương pháp huấn luyện, kỹ năng truyền đạt, tuyên truyền, kỹ năng hoạt động nhóm và những kiến thức cơ bản, toàn diện về sản xuất cây trồng an toàn, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trên cơ sở kiến thức tiếp thu được, sau khi hoàn thành lớp đào tạo, các học viên tiếp tục hướng dẫn nông dân áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây cam nhằm giúp người nông dân trở thành chuyên gia trên mảnh vườn của gia đình. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lớp đào tạo, các học viên đã tập huấn, hướng dẫn thành công 01 lớp huấn luyện nông dân (FFS) cho 25 nông dân tiêu biểu trồng cam của thị trấn Việt Quang. Thông qua lớp đào tạo đã giúp các nông dân nắm được quy trình trồng, chăm sóc và quản lý tổng hợp các loại dịch hại trên cây cam để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại gia đình và tuyên truyền, khuyến cáo các hộ lân cận áp dung làm theo.

Phòng TT và BVTV (Chi cục Trồng trọt và BNVT)